Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại Long Biên

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (Safegro) phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Long Biên tổ chức sự kiện quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm (ATTP) tại quận Long Biên.



Tiểu thương phấn khởi chia sẻ với các đại biểu tại chợ.
Tiểu thương phấn khởi chia sẻ với các đại biểu tại chợ.

An toàn thực phẩm hiện đang là một trong những ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Với sự phát triển kinh tế-xã hội, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân ngày càng tăng cao. Chợ đầu mối và chợ dân sinh hiện đang phân phối khoảng 90% lượng thực phẩm và bảo đảm sinh kế cho nhiều tiểu thương. Tuy nhiên, nhiều chợ tại các địa phương đang gặp phải tình trạng xuống cấp về cơ sở hạ tầng, thiết bị phục vụ kinh doanh thiếu thốn và chưa đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp ngành hàng chưa hợp lý và nhận thức về văn hóa kinh doanh lành mạnh của tiểu thương và người tiêu dùng còn chưa cao. Tất cả những vấn đề này đang là thách thức lớn đối với công tác quản lý và bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống. Nhằm góp phần giải quyết những thách thức này, Dự án Safegro do Chính phủ Canada tài trợ đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân quận Long Biên, và các Công ty quản lý chợ thực hiện nâng cấp, cải thiện điều kiện an toàn thực phẩm cho chợ Thượng Thanh và chợ Kim Quan.

Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại Long Biên ảnh 1

Các đại biểu chụp ảnh tại sự kiện quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm (ATTP) tại quận Long Biên.

Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ mang lại cho người dân Thủ đô những sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng, với giá cả phải chăng, và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Dự án đã hỗ trợ rà soát, xây dựng các quy trình, thủ tục bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ, tuân thủ quy định của Việt Nam và học tập kinh nghiệm quốc tế. Đồng thời, các chuyên gia của Safegro cũng tư vấn phân khu chức năng và sắp xếp ngành hàng trong chợ theo mức độ rủi ro an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, Safegro đã tổ chức nhiều buổi tập huấn chuyên sâu cho cán bộ quản lý an toàn thực phẩm, Công ty quản lý chợ, và các tiểu thương, đặc biệt là nữ tiểu thương, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong kinh doanh, buôn bán thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, Safegro đã hỗ trợ các chợ nhiều thiết bị cần thiết để cải thiện an toàn thực phẩm, như hệ thống bàn inox cho quầy bán thịt, giết mổ gia cầm, và chậu bán cá tại chợ Thượng Thanh; thay mới hoàn toàn kệ inox cho các sạp bán rau tại chợ Kim Quan; trang bị đầy đủ bồn rửa tay và xe chở rác cho cả hai chợ; cùng với việc cung cấp đồng phục, tạp dề, mũ, găng tay cho tiểu thương nhằm cải thiện vệ sinh cá nhân.

Dự án cũng cung cấp quy trình, công cụ, hóa chất làm sạch và khử trùng cho thiết bị và không gian chung của chợ. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các Công ty quản lý chợ và Ủy ban nhân dân quận Long Biên, đến thời điểm này, cơ sở hạ tầng và điều kiện vật chất tại hai chợ đã được nâng cấp đáng kể. Trong thời gian tới, Dự án vẫn tiếp tục đồng hành với Ủy ban nhân dân quận và các Công ty quản lý để hoàn thiện quy chế quản lý chợ, tập huấn cho các bên liên quan để áp dụng các thực hành tốt về an toàn thực phẩm, kết nối các đơn vị dịch vụ làm vệ sinh, và quản lý hiệu quả an toàn thực phẩm theo một số chuỗi ngành hàng thực phẩm chính.

Thông điệp mà Dự án hướng đến đó là: “Những hỗ trợ kỹ thuật từ Dự án Safegro không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn nâng cao uy tín, chất lượng dịch vụ tại các chợ dân sinh”.

Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại Long Biên ảnh 2

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, tiểu thương chợ Kim Quan.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, tiểu thương chợ Kim Quan cho biết: Được sự giới thiệu của Quận Long Biên chúng tôi đã được tiếp cận với dự án “An toàn thực phẩm vì sự phát triển” của chính phủ Canada và đã được dự án hỗ trợ: giá kệ inox để bày bán các sản phẩm rau củ quả thay vì giá kệ sắt ban đầu, thớt nhựa chặt, thái thay thế cho thớt gỗ, tạp dề thuận tiện trong bán hàng và giữ vệ sinh với trang phục cá nhân, mũ đội để tránh các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, chất tẩy rửa để vệ sinh, khử trùng sau bán hàng.

"Là một tiểu thương tôi sẽ thực hiện và lan tỏa tới đồng nghiệp về nâng cao nhận thức, thực hiện các quy định, tiêu chí, các bước thực hiện an toàn thực phẩm trong quá trình kinh doanh để góp phần giữ gìn và phát triển danh hiệu chợ văn minh thương mại và an toàn thực phẩm lên một tầm cao mới hơn", chị Vân chia sẻ.

nhandan.vn