ĐĂNG NHẬP
LIÊN KẾT
THƯ VIỆN ẢNH
CHUYÊN MỤC KHÁC
Trang chủ / Tin tổng hợp
Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ chuỗi nông sản thực phẩm (Số lượt xem: 36)


Thực hiện Kế hoạch số 253/KH-UBND ngày 26/12/2017 của UBND Thành phố Hà Nội về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018; Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 26/3/2018 v/v Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018-2020; Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 10/5/2018 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ của thành phố Hà Nội trong tình hình mới. Ngày 19/9/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ chuỗi nông sản thực phẩm” với sự tham gia của 300 đại biểu, trong đó mời  20 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản an toàn trên địa bàn Hà Nội và tham gia giới thiệu sản phẩm của các chuỗi an toàn qua ấn phẩm, tờ rơi quảng bà, và cả sản phẩm được trưng bày bên lề Hội thảo.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\2-img_5362.JPG

Hình ảnh các Đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Với mục đích Đánh giá vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm và Giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, các chuỗi liên kết sản xuất, phân phối, tiêu thụ các sản phẩm chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong Ban điều phối tới Hội viên Hội phụ nữ, người tiêu dùng thủ đô. Hội thảo đã diễn ra gồm 02 phiên thảo luận: Phiên 1: Vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong Công tác tuyên truyền, truyền thông về ATTP, thay đổi hành vi trong sản xuất, kinh doanh tiêu dùng thực phẩm an toàn do lãnh đạo Hội phụ nữ chủ trì; Phiên 2: Công tác công tác phối hợp quản lý, giám sát an toàn thực phẩm và xây dựng chuỗi  - kết nối tiêu thụ chuỗi nông sản thực phẩm an toàn do lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì

Báo cáo tại Hội thảo, Trong những năm qua, Hội LHPN Hà Nội luôn chú trọng phối hợp trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tham gia duy trì và phát triển chuỗi liên kết an toàn thực phẩm thông qua các lớp tập huấn, buổi Hội thảo bằng các mô hình và việc làm thiết thực như: “Quầy bán thức ăn chín đảm bảo ATVSTP”; “Tổ phụ nữ chế biến món ăn phục vụ các sự kiện”; “Trồng rau an toàn”, “Sản xuất lúa chất lượng cao”, “Nuôi gà an toàn”, “Sản xuất chè sạch”... đến nay Hôi LHPN thành phố đã triển khai rộng khắp đến từng Chi hội, hỗ trợ tuyên truyền công tác đảm bảo ATTP, chuỗi cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn tới người tiêu dùng Thủ đô. Toàn thành phố đã có 367 chi hội phụ nữ đăng ký thực hiện và hoạt động hiệu quả, góp phần giúp chị em Hội viên và người dân nâng cao nhận thức về ATTP tiến đến thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm  an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Được triển khai từ năm 2017, với mô hình “Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm” đã được các cấp Hội duy trì và làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đến từng Hội viên, từ đó nâng cao được ý thức và trách nhiệm đảm bảo ATTP cho người dân.

Tuy nhiên, trong công tác phối hợp đảm bảo ATVSTP của các cấp Hội phụ nữ Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Nhận thức và chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của một bộ phận Hội viên chưa tốt, công tác tuyên truyền, phối hợp chưa đồng bộ, sâu rộng, nhất là ở cấp cơ sở, một số Hội viên phụ nữ là người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm đến việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn để bảo đảm sức khỏe của chính mình và gia đình. Mặt khác, Các hộ sản xuất chưa chú ý tới việc liên kết nhóm hộ, các Hợp tác xã nông nghiệp vẫn hoạt động theo phương thức truyền thống, vẫn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên chưa tạo được vùng sản xuất tập trung, dòng sản phẩm đủ lớn và ổn định.

         Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cùng các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm, phương hướng trong thời gian tới, những mô hình hoạt động hiệu quả đồng thời cũng đề ra những biện pháp khắc phục những vấn đề còn khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong thời gian qua của các cấp Hội phụ nữ. Từ đó các đại biểu đã đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thực hiện ATTP của các cấp Hội phụ nữ Hà Nội trong thời gian tới như: Tăng cường công tác chỉ đạo và kiểm tra giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Đặc biệt là nhu cầu về thực phẩm an toàn, chất lượng cao được người tiêu dùng Thủ đô rất quan tâm. Mặc dù sản lượng sản xuất nông nghiệp Hà Nội chưa đáp ứng hết nhu cầu tiều dùng của người dân, mạng lưới phân phối lớn song người nông dân vẫn khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm; Sự liên kết, kết nối giữa các cơ sở, đơn vị sản xuất với các doanh nghiệp phân phối chưa được thực hiện thường xuyên; người tiêu dùng Thủ đô mà cụ thể ở đây là các hội viên Hội phụ nữ (là những người quyết định bữa ăn của gia đình) cũng còn hạn chế tiếp cận đến sản phẩm nông sản theo chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn. Nhiều đại biểu cho rằng, trong thời gian tới, Hôi LHPN Hà Nội cần phát huy, tăng cường  sự phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo ATTP và kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

Nguyễn Hữu Thành-Chi cục QLCL Nông Lâm Thủy sản Hà Nội






CÁC CHUYÊN MỤC
THỐNG KÊ
Đang trực tuyến: 1 Truy cập trong ngày: 1186 Tổng lượt truy cập: 36108
CHUYÊN MỤC KHÁC

CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN & THỦY SẢN HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 143 - Hồ Đắc Di, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.
   Điện thoại: VP 0243.5335076; Tiếp dân 0243.5335441; Fax: 0243.2171943- Email:ccqlclnlsts_sonnptnt@hanoi.gov.vn
Hệ thống được sử dụng tốt nhất trên trình duyệt Mozilla Firefox.