Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quá trình phát triển của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội



           Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1662/QĐ-UBND ngày 13/4/2010 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, bộ máy gồm 03 phòng, 01 đơn vị trực thuộc (Phòng quản lý chất lượng, Phòng thanh tra, Phòng hành chính tổng hợp, Trạm kiểm định chất lượng),
           Ngày 17/9/2010 Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội công bố Quyết định thành lập Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội (Với tổng số cán bộ ban đầu là 12 đồng chí, trong đó 3 người chính thức, 9 người là cán bộ biệt phái từ các Chi cục khác trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội). Năm 2011 Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội chính thức đi vào hoạt động.
           Ngày 27/07/2022 UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2613/QĐ-UBND về việc quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội.

           Đến 12/2022 tổ chức bộ máy của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội gồm 04 phòng (Phòng quản lý chất lượng, Phòng thanh tra pháp chế, Phòng hành chính tổng hợp, Phòng chế biến, thương mại nông sản). Tổng số công chức và lao động hợp đồng do đơn vị quản lý hiện nay: là 31 người, trong đó công chức 27 người, hợp đồng 68/NĐ-CP và lao động khác 4 người. Trình độ: Tiến sỹ 01 người (chiếm 3,1 %), thạc sỹ 15 người (chiếm 46,9 %), Đại học 14 người (chiếm 43,7 %), Cao đẳng và Trung cấp 02 người (chiếm 6,3 %). Công chức nữ 18 người (chiếm 58 %).
           Kết quả hoạt động năm 2022:

           - Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống Covid 19, Chi cục đã phối hợp với chính quyền thực hiện các biện pháp cơ bản để phòng, chống dịch bệnh như: Tổ chức vệ sinh, khử khuẩn môi trường làm việc; trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang, các áp phích tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng dịch; đo nhiệt độ người lao động trước khi vào làm việc; tham gia rà soát, sắp xếp, tổ chức công việc đảm bảo giãn cách; tham gia ban hành kế hoạch, quy định về phòng chống dịch của đơn vị; động viên đoàn viên, người lao động chia sẻ cùng nhân dân trong giai đoạn khó khăn; tham gia với doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng công nhân từ miền Nam trở về... - LĐLĐ tỉnh vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các Cuộc vận động ủng hộ phòng chống Covid-19 như Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, Quỹ phòng chống Covid-19:

           - Đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp Sở Y tế, Sở Công thương tham muu UBND Thành phố ban hành Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND ngày 24/6/2022 Quy định phân công, phân cấp quản lý về An toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

           - Chi cục đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành trên 95 văn bản triển khai, đôn đốc công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố như Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022; Kế hoạch đảm bảo ATTP dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên Đán, Lễ hội, Tháng hành động đảm bảo ATTP, năm 2022; các Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Hà Nội, Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội”...

           - Thực hiện Chương trình phối hợp số 7237 của Bộ NN&PTNT và UBND Thành phố Hà Nội về đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025, Sở NN&PTNT Hà Nội đã ký kết với Sở NN&PTNT 43 tỉnh, thành phố chương trình phối hợp cụ thể theo thế mạnh sản xuất nông nghiệp của từng địa phương.

           - Phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Kinh tế Đô thị% Thông tấn xã Việt Nam đưa 205 tin, bài, phóng sự về công tác bảo đảm ATTP, phát triển sản xuất, tuyên truyền về các mô hình, cách làm tốt trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản. Thường xuyên đưa tin, bài tuyên truyền về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm, công khai các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm xếp loại A/B và các cơ sở chưa đủ điều kiện và vi phạm quy định an toàn thực phẩm thông tin trên trang web tại địa chỉ chicucquanlychatluongnlsts.hanoi.gov.vn.

           - Công tác tiếp nhận thủ tục hành chính: Chi cục tiếp nhận 468 hồ sơ của 05 thủ tục hành chính. Kết quả thực hiện: Chi cục đã trả kết quả 438 hồ sơ của 05 thủ tục hành chính (100% trả đúng hạn). Công tác triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4: Chi cục đã tiếp nhận 468/468 hồ sơ dịch vụ công mức độ 3,4 (tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đạt 100%).

           - Công tác thẩm định, xếp loại: Chi cục đã thẩm định, xếp loại 361 lượt cơ sở (vượt 5% so với cùng kỳ năm 2021), kết quả: 297 cơ sở xếp loại B, 13 cơ sở không đánh giá, 51 cơ sở xếp loại c (trong đó có 27 cơ sở được nâng hạng từ c lên B). cấp 317 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (trong đó có 20 giấy chứng nhận cấp lại). 100% cơ sở xếp loại B được đánh giá đủ điều kiện ATTP.

          - Công tác thẩm định định kỳ: Tổ chức thẩm định định kỳ 184/230 lượt cơ sở (vượt 34 % so với cùng kỳ năm 2021, ước thực hiện đạt 100% kế hoạch năm 2022); Kết quả 171 cơ sở xếp loại B, 13 cơ sở tạm dừng hoạt động. Tiếp nhận hồ sơ và thực hiện kiểm tra 23 hồ sơ với 5.648,25 tấn muối.

           - Công tác tiếp nhận Bản ký cam kết đảm bảo ATTP: Tiếp nhận và ký 07 Bản cam kết kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT. Kiểm tra việc thực hiện cam kết: Tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT đối với 15/15 cơ sở (đạt 100% kế hoạch năm 2022). Kết quả 15/15 (đạt 100%) cơ sở đảm bảo tốt các quy định về ATTP trong hoạt động kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn. Tiếp nhận 50 bản sao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn HACCP, ISO 22000.. quy định tại điểm k, khoản 1, Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP có xác nhận của cơ sở phục vụ cho công tác quản lý.

           - Công tác tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm: Tiếp nhận 2.560 bộ hồ sơ tự công bố thực phẩm chế biến nông lâm thủy sản và đăng tải lên Website bản tự công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm chế biến bao gói sẵn thuộc ngành Nông nghiệp tuyến Thành phố quản lý. (Vượt 58% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 100% hồ sơ đã tiếp nhận). Kiểm tra hậu kiểm việc tự công bố sản phẩm: Tổ chức hậu kiểm việc tự công bố sản phẩm đối với 14/20 cơ sở (đạt 70% kế hoạch, ước thực hiện 100% kế hoạch năm 2022). Đoàn kiểm tra đã lấy 30/30 mẫu sản phẩm tự công bố để kiểm tra ATTP, kết quả 27/30 mẫu đảm bảo ATTP đối với các chỉ tiêu phân tích, 3 mẫu phát hiện sử dụng phụ gia vượt mức giới hạn tối đa cho phép. Đoàn kiểm tra đã hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với 01 cơ sở số tiền 40.000.000 đồng, giám sát tiêu hủy 190kg sản phẩm vi phạm.

           - Tổ chức lấy 2194/2585 mẫu (đạt 84% kế hoạch, ước thực hiện đạt 100% kế hoạch năm 2022). Hiện có kết quả phân tích 1544 mẫu, trong đó 1454 mẫu đạt (chiếm 94%), 90 mẫu vi phạm (chiếm 6%).

           - Tham mưu chủ trì biên tập phát hành Bản tin an toàn thực phẩm nông nghiệp (1 số/quý). Tổng hợp, biên tập 03 cuốn sách: Thông tin các chuỗi sản xuất, cung ứng nông lâm thủy sản an toàn thành phố Hà Nội và các tỉnh năm 2022; Thông tin các rào cản kỹ thuật xuất khẩu nông lâm thủy sản tại một số thị trường trọng điểm; Catalogue giới thiệu công nghệ, thiết bị tiến tiến trong sản xuất chế biến nông lâm thủy sản.

           - Tổ chức 195 lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về chất lượng vật tư và ATTP nông lâm thủy sản. Trong đó, tập trung phổ biến điều kiện, quy định trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, sản xuất theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng tiên tiến GMP, HACCP, về thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc, tuyên truyền ứng dụng mã QR trong truy xuất nguồn gốc nông sản, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ, cập nhật văn bản mới cho cán bộ quản lý, hướng dẫn kiến thức bảo đảm ATTP, lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, 18 hội nghị tham quan giới thiệu mô hình, chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản an toàn cho người tiêu dùng. (Vượt 87% so với cùng kỳ năm 2021, dự kiến đạt 100% kế hoạch năm 2022).

           - Phối hợp với Chi cục QLCL Nông Lâm sản và Thủy sản các tỉnh, thành phố trao đổi, cung cấp thông tin các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản an toàn và kết nối tiêu thụ nông sản. Tham mưu tổ chức Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc tại tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng, cần Thơ, Hậu Giang về công tác quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, kết nối giao thương, xúc tiến thương mại các sản phẩm nông lâm thủy sản giữa 2 địa phương. Tham mưu tổ chức làm việc đoàn công tác của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Lâm Đồng, Tuyên Quang, Đồng Nai về phối hợp đảm bảo chất lượng, an toàn, kết nối tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

          - Tham mưu tổ chức Hội nghị đánh giá, kết nối giao thương chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản giữa Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2022. Tham dự hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà và nông lâm thủy sản an toàn tại Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa. Tham mưu Phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ Thành phố Tổ chức Hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong công tác phát triển chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn trong tình hình mới”; Diễn đàn: “An toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh vì sức khỏe cộng đồng”; Hội thảo: “Tăng cường nhận diện sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng”; Tổ chức 02 cuộc Hội thảo Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp nhằm giới thiệu về chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ, nâng cao kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn, thăm quan thực tế tại các chuỗi, mô hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn, tiêu biểu. Tham mưu phối hợp Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản tổ chức Hội nghị phổ biến quy định trong xuất khẩu nông sản tại một số thị trường trọng điểm.

           - Tiếp tục duy trì “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm sản thuỷ sản thực phẩm thành phố Hà Nội” (check.hanoi.gov.vn). Lũy kế đến nay, Hệ thống đã hỗ trợ hướng dẫn và cấp tài khoản tham gia quản lý và duy trì hệ thống quản lý cho 3.263 cơ sở là các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông lâm sản và thủy sản; đã cấp 12.021 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông lâm thủy sản đủ các tiêu chí về ATTP lên Hệ thống.

           - Công tác thanh tra chuyên ngành: Đã tổ chức thanh tra chuyên ngành ngành đối với 15/15 cơ sở theo kế hoạch (đạt 100% kế hoạch năm 2022), phát hiện 01 cơ sở vi phạm. Kiểm tra liên ngành: đã tổ chức kiểm tra liên ngành đối với 04/05 cơ sở theo kế hoạch (đạt 80% kế hoạch, dự kiến thực hiện đạt 100% kế hoạch năm 2022). Kiểm tra chuyên đề: đã tổ chức kiểm tra chuyên đề tại 39/40 cơ sở (đạt 98%, ước thực hiện đạt 100% kế hoạch năm 2022), kết quả 33/39 cơ sở đảm bảo các điều kiện về ATTP; phát hiện 06/39 cơ sở vi phạm. Dự kiến trong tháng 12 thực hiện 100% kế hoạch. Ngoài ra, Chi cục thực hiện kiểm tra truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn (chỉ thực hiện khi có phát hiện mẫu cảnh báo không đảm bảo ATTP cần thiết phải kiểm tra) đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn đối với 13 cơ sở.

           - Công tác phòng, chống tham nhũng: Chi cục ban hành kế hoạch số 70/KH- QLCL ngày 23/12/2021 Thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022, đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho công chức và người lao động của Chi cục biết và thực hiện. Chi cục bố trí nơi đón tiếp khách và có hòm thư góp ý để tiếp thu ý kiến đóng góp của tổ chức và công dân; giao bộ phận một cửa quản lý hòm thư, mở hòm thư, lấy thư, bóc thư, cập nhật vào sổ theo dõi, báo cáo Chi cục trưởng giải quyết; Chi cục đã thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa.

           - Chi cục đã tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể công chức, người lao động nghiêm túc tổ chức thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND Thành phố về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19” trên địa bàn Thành phố. Chi cục trang bị máy đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn, sổ sách ghi chép và đo nhiệt độ đối với người ra vào cơ quan; Công chức và người lao động Chi cục thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của cơ quan y tế và các cơ quan chức năng về phòng chống dịch Covid-19.

           - Chi cục đã triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, ban hành Kế hoạch số Kế hoạch số 10/KH-QLCL ngày 24/01/2022 về công tác cải cách hành chính năm 2022. Chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về kiểm soát thủ tục hành chính; Thường xuyên rà soát, chuẩn hóa, đơn giản hóa TTHC. Công khai minh bạch các loại hồ sơ, giấy tờ thủ tục hành chính có liên quan đến tổ chức, công dân thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục.

           - Chi cục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý và trao đổi, gửi nhận thông tin trên mạng bằng thư điện tử. Tăng cường công tác tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân giải quyết thủ tục hành chính thông qua cổng thông tin điện tử, đặc biệt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.

           - Thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh; phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

           - Áp dụng và duy trì, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015.

          - Các phong trào thi đua nhằm phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được nhân rộng, phấn đấu theo khẩu hiệu: “Đổi mới - Sáng tạo - Hiệu quả - Hội nhập”; phong trào “Lao động giỏi”; phong trào “Lao động sáng tạo”; phong trào “giỏi việc nước đảm việc nhà”… đã xuất hiện ngày càng nhiều các tấm gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu về hoàn thành tốt các nhiệm vụ, nhiệm vụ đột xuất do cấp có trên giao đảm bảo tiến độ, khối lượng, chất lượng, hiệu quả công việc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Kết quả:

 + Phong trào Người tốt việc tốt: Chi cục đã có 24 đồng chí được Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội công nhận danh hiệu Người tốt việc tốt.

 + Hưởng ứng phong trào “Giỏi việc nước – đảm việc nhà” Công đoàn Chi cục đã đề xuất Công đoàn Ngành khen tặng 4 cá nhân; Phong trào Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu: Công đoàn ngành Nông nghiệp & PTNT công nhận 05 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu cấp ngành.

 + Khen thưởng Công tác văn phòng giai đoạn 2016-2020, Chi cục đã có 01 cá nhân được Bằng khen, 02 cá nhân được Giấy khen của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

 + Khen thưởng điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020: 01 Bằng khen tập thể chi cục, 01 Bằng khen cá nhân.

 + Khen thưởng phong trào thi đua ATTP giai đoạn 2016-2020 của UBND Thành phố Hà Nội: 01 Bằng khen tập thể Chi cục; 01 Bằng khen cá nhân

 + Khen thưởng chuyên đề: 03 Bằng khen tập thể, 04 Bằng khen cá nhân, 10 Giấy khen cá nhân,

 + Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển Chi cục giai đoạn 2010-2020 cho 3 tập thể và 15 cá nhân;

 + Công đoàn Ngành đã khen tặng 1 tập thể và 10 cá nhân  đã có thành tích xuất sắc hoạt động Công đoàn Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản Hà Nội.