Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nội xúc tiến tiêu thụ nông sản vùng miền và sản phẩm OCOP

Ngày 15/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội - Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn tổ chức Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - na Lạng Sơn và Tuần hàng tư vấn, giới thiệu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 tại Hà Nội.


Các đại biểu cắt băng khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - na Lạng Sơn và Tuần hàng tư vấn, giới thiệu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 tại Hà Nội.

Tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, chương trình nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất lĩnh vực nông nghiệp phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường; tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, tôn vinh sản phẩm nông lâm thủy sản sạch, an toàn và tạo cầu nối giữa hợp tác xã, doanh nghiệp với người tiêu dùng, giữa sản xuất với tiêu thụ.

  Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp phát biểu khai mạc sự kiện.  

Tham gia phiên chợ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn tổ chức khu gian hàng quảng bá, giới thiệu na Chi Lăng và các nông đặc sản, sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn như: Hoa hồi, quả mắc mật khô, hồng không hạt Bảo Lâm, hồng vành khuyên Văn Lãng, thạch đen Tràng Định, chanh rừng, gà 6 ngón Mẫu Sơn...

  Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết, năm 2024, Hà Nội tiếp tục đánh giá, phân hạng gần 500 sản phẩm nhằm hỗ trợ các chủ thể OCOP nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm...  

Ngoài ra, phiên chợ còn đa dạng các mặt hàng nông lâm thủy hải sản được sản xuất theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến; các sản phẩm làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP được xếp hạng từ 3 đến 5 sao theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (chương trình OCOP) và nhiều sản phẩm nông sản, đặc sản nổi tiếng như: Trà Thái Nguyên, ổi Linh Sơn, hành tỏi Lý Sơn…

Song song với phiên chợ là Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2024 do Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức. Với quy mô 50 gian hàng, Tuần hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề đặc trưng của Hà Nội và các địa phương lân cận.

  Các đại biểu tham quan gian hàng tại Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - na Lạng Sơn và Tuần hàng tư vấn, giới thiệu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024.  

 Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện chương trình OCOP từ năm 2019 đến nay, Hà Nội đã có 2.756 sản phẩm, trong đó có 6 sản phẩm 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.491 sản phẩm 4 sao và 1.247 sản phẩm 3 sao. Năm 2024, Hà Nội tiếp tục đánh giá, phân hạng gần 500 sản phẩm nhằm hỗ trợ các chủ thể OCOP phát triển, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu.

   Gian trưng bày của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tại sự kiện.  

Nhằm thúc đẩy liên kết Hà Nội với cả nước và cả nước với Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đặc biệt có sự tham gia của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn quảng bá na và nông sản, đặc sản của tỉnh.

  Sản phẩm na của tỉnh Lạng Sơn được giới thiệu, trưng bày và bán tại phiên chợ.  
  Trà sen loại trà tiêu biểu của Hà Nội được trưng bày tại triển lãm.  
  Bưởi Diễn, loại quả đặc sản của Hà Nội cũng được giới thiệu tại sự kiện này.  

         Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho rằng, sự kiện là cơ hội giúp các chủ thể OCOP trên cả nước giao lưu, kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại. Đồng thời, giúp các chủ thể cùng nhau xây dựng các chuỗi cung ứng và tiêu thụ nông sản. Hiện tại, trên địa bàn thành phố Hà Nội duy trì và phát triển 159 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Các chuỗi đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng chuỗi, góp phần ổn định sản lượng, thích ứng với diễn biến thị trường.

  Các gian hàng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tại sự kiện.  

 Sự kiện Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - na Lạng Sơn và Tuần hàng tư vấn, giới thiệu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 được tổ chức đến ngày 18/8 tại tầng 1, tòa nhà triển lãm nông nghiệp, số 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

vietnam.vnanet.vn